Mứt Mận

18738752_1460037864018611_5526513958803607147_oNGUYÊN LIỆU

  • 1kg mận
  • 700g đường
  • 1 túi vải
  • 20g gừng vắt lấy nước

CÁCH LÀM

Thời điểm cuối tháng 5 năm nay mận chưa thấy chín đều mà vẫn còn lác đác quả xanh, mận còn khá chua và màu chưa đủ đậm. Chính lý do đó mà lượng đường có thể thay đổi, thời gian nấu thay đổi tùy vào quả mận bạn mua, nếu còn xanh thì tăng thêm lượng đường để đảm bảo mứt không bị chua gắt, tùy vào vị mỗi người để điều chỉnh cho phù hợp, nếu năm trước bạn đã từng làm thì có thể kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm tốt hơn, năm nay với công thức mới này chúc các bạn may mắn.

18700430_1460037520685312_894432273340532248_o

1 – Mận rửa sạch khứa làm 4 rồi tách dần phần thịt và hạt để riêng ra hai bên.

18673078_1460037570685307_8512575895210107694_o

2 – Thịt mận trộn cùng với đường cho đều

18671726_1460037630685301_2018947365161161297_o

18739187_1460037674018630_8618611308637818585_o

3 – Hạt mận cho vào cối giã dập, gói vào túi vải, rồi cho cùng vào hỗn hợp mận đường để ngâm như vậy ít nhất 7-8h, bọc màng thực phẩm trong nhiệt độ phòng. Phần hạt mận ngâm cùng rất quan trọng vì chất pectin trong hạt mận sẽ làm mứt sánh đặc hơn. (Có thể thay bằng bột pectin). Nên làm buổi tối rồi ngâm qua đêm, đến sáng là có cái để dùng luôn.

18739295_1460037744018623_6127933608369054453_o

4 – Sau khi ngâm 7-8 h , cho nồi mận lên bếp đun nhỏ lửa, nhớ đảo đều trước khi đun. Thỉnh thoảng đảo để cho mận không bị bén đáy. Nếu là mận chín chỉ cần đun 45 phút là mận đã nhuyễn, mềm. Nhưng với mận còn ương ương thì ninh khoảng 50-55 phút, cho đến khi nhìn thấy bong bóng to, đặc hơn.

18766469_1460037817351949_8418626642198253098_o

5 – Trước khi nhấc xuống 5 phút cho nước gừng, đảo đều, đảo đều rồi đun tiếp 5 phút mới bắc xuống, Vắt hết phần nước và thịt bám vào túi hạt mận rồi bỏ đi.

6 – Để mứt mận nguội, đóng lọ cất trong tủ mát ít nhất 1 tuần mới lấy ra sử dụng.

Công thức cải tiến của Chef Hungazit. Hình ảnh trong bài được lấy từ FB của anh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s