{Quebec} Xứ sở Maple Syrup {Phần 1}

NÓI NHẢM: ĐÔNG DU KÝ BÀI 2, BĂNG QUA THÁI BÌNH DƯƠNG RỘNG LỚN, EM ĐÃ ĐẾN VỚI XỨ SỞ DIỆU KỲ =))

Canada có rất nhiều đặc sản, tùy theo từng vùng miền, nhưng nổi tiếng nhất mình nghĩ chắc là maple syrup (sirô cây thích/cây phong). Theo số liệu trên mạng từ website của Liên đoàn nhà sản xuất Maple Syrup vùng Quebec (Federation of Quebec Maple Syrup Producers – FPAQ) thì Canada sản xuất hơn 70% lượng Maple Syrup trên thế giới, và hơn 90% trong số này được sản xuất tại Quebec. Hơn 7000 nhà sản xuất là thành viên của Liên đoàn nêu trên, mỗi năm sản xuất trên dưới 30 triệu lít sirô (bằng thể tích của 12 bể bơi tiêu chuẩn Olympic). Nghe vậy là biết rất nhiều rồi đó 😉

xl_7483_TP-maple-syrup-finedininglovers
Credit: finedininglovers.com

Qua tìm hiểu thì mình thấy sirô cây thích như kiểu một nguồn tài nguyên quốc gia của Canada vậy. FPAQ có hẳn một hệ thống kho dự trữ sirô ở Quebec tại nhiều địa điểm khác nhau, và họ cũng điều tiết cả giá bán, giá mua, khả năng cung-cầu nữa, ban hành rất nhiều quy định đối với các nhà sản xuất, hệ thống quota, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm và gây ảnh hưởng rất lớn đến thị trường maple syrup trên toàn thế giới, kiểu như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) với giá dầu vậy. Không phải tất cả các nhà sản xuất đều tham gia hiệp hội này do họ không đồng tình với các hạn chế và quy định của FPAQ, họ cho rằng nó không mang tính thương mại tự do, quá nhiều bảo hộ, giới hạn, chèn ép, phải theo quota… Mình đã từng đọc các bài báo về việc bán trái phép sirô (bị phạt nặng và đi tù đấy! @_@), và Canada có cả một thị trường chợ đen cho sản phẩm này (nghe như kiểu vàng hay kim cương ý…) T__T

Mở đầu như vậy vì bài này mình chia sẻ trải nghiệm tại một trang trại chuyên sản xuất sirô cây thích (tiếng Anh: sugar shack, xin phép gọi theo tên này cho dễ và ngắn 😀 ), tên là Erablière Charbonneau ở gần thành phố Montreal. Ngoài vấn đề ăn uống (phát hiện ra siro cây thích được sử dụng trong việc chế biến, nấu và ăn cùng với rất nhiều món ăn khác nhau), thì còn có các hoạt động vui chơi trong khu trang trại, và nghe kể nhiều chuyện thú vị về cách làm sản phẩm này.

>>>>> BẮT ĐẦU CHUYẾN ĐI NÀO <<<<<

Các sugar shack đều cần diện tích đất lớn nên luôn nằm bên ngoài thành phố. Từ Concordia Univesity (trường học bạn mình đang theo học) đến sugar shack này khoảng 60km. Hẹn tới hẹn lui mới có một một ngày cậu bạn rảnh để chở đi chơi, nên hăm hở vô cùng ^^~

DSC04071

May mắn là lúc đi trời xanh, nắng vàng. Đêm hôm trước mình thức khuya nên sáng hôm sau đi sớm bị buồn ngủ, hjx. Cả quãng đường đi cũng không ngắm nghía được là mấy, lăn quay ra ngủ. Chỉ lúc đến nơi mở mắt ra mới thấy xung quanh có đồi núi, không trùng điệp nhưng khá chói mắt vì tuyết trắng phản lại ánh nắng mặt trời. (Mắt cận thị đau khộ dzị đóa).

Trang trại này rất rộng, trải dài đến cả ngọn núi đối diện, nhưng chỉ có vài căn nhà gỗ, còn phần lớn diện tích đều là cây phong. Điều này là nghe bác nhân viên ở đây nói vậy chứ mình nhìn cũng không biết cây nào là cây phong đâu, mùa đông cây trụi lá, hem phân biệt được :)))

 

Ngay ngoài cửa ra vào của khu nhà ăn uống có một em gấu gỗ khá to, chắc phải 2 mét cả đế, làm mình nhớ ngay đến The Revenant và anh Leo Di Caprio mới dành giải Oscar mấy ngày trước đó =))) Bình thường chắc sẽ liên tưởng đến hình tượng khác, nhưng hình ảnh anh ý và em gấu “bị quên không được cảm ơn” quá sâu sắc đi, hjhj.

Hai đứa mình đến sớm, chưa tới bữa trưa nên khu ăn uống không đông lắm. Không gian xung quanh đều là gỗ nên trông ấm cúng. Đèn treo trần nhà kiểu cổ, trang trí hình chú tuần lộc và cây thông Noel. Trên tường và gần lò sưởi có treo các loại giày đi tuyết (snowshoe), ban đầu mình tưởng là một loại vợt để chơi thể thao cơ, lol. Mình đã từng nhìn thầy loại giầy đi tuyết kiểu hiện đại rồi, nhưng đúng là chưa thấy hình dáng phổ biến-truyền thống của nó bao giờ 😀

Bàn sát tường đều dành cho nhóm 3-4 người trở lên, nên cặp đôi riêng lẻ được đặc biệt xếp ngồi ở giữa phòng luôn 😀 Quan sát hết tứ phía ^^~ Ngồi măm được một lúc thì cũng vào giữa trưa, các bàn xung quanh dần được lấp kín hết chỗ, đa phần đều là nhóm trẻ em có bàn đến gần chục em, rất huyên náo và rôm rả. Hỏi cậu bạn mới nhớ đang là tuần nghỉ xuân (spring break) nên nhiều em bé được gia đình đưa đi chơi.

DSC04078

Ở đây chỉ có một loại menu all-you-can-eat, kiểu như buffet phục vụ tại bàn. Có khoảng 20 món của vùng Quebec được phục vụ lần lượt, bạn có thể gọi thêm nếu muốn. Không biết mọi người sao chứ mình ăn một lượt 20 món (có nhiều món còn không ăn hết vì không hợp khẩu vị), mà đã no thở không hơi, ấy chứ đừng nói là gọi thêm =)))

DSC04079

Mở đầu, chúng tớ được phục vụ 2 cốc nước táo nguyên chất tươi ngon tuyệt cú mèo. Uống xong mới thấy mấy loại nước ép táo mình hay uống chỉ là đồ kém chất lượng thui, huhu 😦 Táo được lấy ngay ở trang trại bên cạnh (Đồng sở hữu bởi gia đình Charbonneau, trang trại Verger Denis Charbonneau, có một vườn táo hơn 28000 cây với 15 loại táo khác nhau. Mùa hè và mùa thu từ tháng 7 đến tháng 10 rất nhộn nhịp các hoạt động hái táo và vui chơi gần gũi thiên nhiên, chưa kể món crepe thần sầu, bánh táo, dấm táo và các loại rượu cider nữa chớ, hiu hiu, nghe giới thiệu mà chỉ muốn quay lại đây vào mùa hè thoai). Quay lại với bữa ăn, trên bàn còn có một chai maple syrup to oạch (bàn đông người còn có chai to hơn gấp mấy lần…), 1 chai sữa tươi, cùng muối, tiêu, đường, ketchup. Mọi thứ đã sẵn sàng cho all-you-can-eat!

Bốn món side dish

  • Coleslaw – bắp cải trộn: bắp cải sống và cà rốt thái nhỏ trộn dressing salad dạng kem và chút dấm (thêm các nguyên liệu khác tùy chọn). Đây là món salad phổ biến. Bình thường mình khá thích món này nhưng kiểu nhiều kem hơn chút. Phần coleslaw ở đây có nhiều mù tạt và dấm nên chua cay đậm hơn.
  • Homemade marinades: một dạng ketchup thì phải, nhưng vị cay cay chua chua, không giống ketchup mà mình thường thấy.
  • Pickles: dưa chuột muối, rất mặn 😦
  • Pickled beets: món này ngọt ngọt, chua chua, ăn khá hay.
  • Pea soup – súp đậu: món này mình thấy ngon và dễ ăn (nhất là trong mùa đông), thế mà hem hỉu sao cậu bạn không thích.
  • Thịt viên hầm: sốt sền sệt, có vị  maple syrup trong sốt và thịt viên luôn. Thịt viên thì ngon, tỉ lệ nạc nhìu hơn mỡ, ướp cùng nhiều loại gia vị, hòa quyện với thịt, nhưng sốt mình thấy hơi ngấy.
  • Baked beans – đậu sốt (món này không biết phải dịch sao), cơ mà ăn rất kỳ cục T__T Đây là món mình không thích nhất trong các món, chỉ ăn thử có đúng 1 thìa thôi. Nó cứ mặn mặn rồi ngọt ngọt, dính dính, vị ngang phè sao ý 😀 Hỏi công thức thì họ bảo có cho maple syrup khi nấu, chắc vì vậy mà vị mới dị như vậy, hjx.
  • Khoai tây chiên: không giòn rụm mà kiểu hơi mềm mềm thơm thơm (không phải bị ỉu đâu nhé).
  • Cretons (pork spread): thịt lợn băm nhuyễn ngâm nước hoặc sữa, sau đó ướp hành và gia vị, rùi được nấu chín từ từ ở nhiệt độ thấp tạo thành một dạng như patê ý. Đây là món phổ biến của cộng đồng nói tiếng Pháp vùng Quebec.
  • Maple sausages: xúc xích với phần thịt được tẩm ướp bằng maple syrup và nhiều loại gia vị mạn. Món này rất ngon mà ăn nhanh quá nên quên chưa chụp hình, huhu 😦
  • Ở trên có hình bánh mỳ tròn là do sau khi thử cretons thì mình chợt nghĩ ra ý tưởng làm món bánh mỳ kẹp kiểu Việt Nam. Mấy món side dish mình không thích lắm vì thấy vị cứ ngang ngang, mặn quá/chua quá, nên thử kết hợp với bánh mỳ và pork spread xem như thế nào. Coleslaw và cretons là chính, còn lại mỗi lúc cho thử thêm một hai món khác, lúc thì marinades, lúc thì beets (cắt nhỏ). Không ngờ ngon hơn hẳn, dễ ăn hơn nữa 😀 Cậu bạn thấy mình làm thế rất tò mò và ban đầu không muốn thử vì nó bảo trông “hổ lốn” quá (grừ…T__T) nhưng sau khi thử roài thì thích luôn! Thế là giải quyết hết mấy món side dish và pork spread trong nháy mắt 😉
  • Meat pie – bánh nhân thịt: Các bàn khác đông người được hẳn bánh nhân thịt tròn to hơn cái đĩa, nên lúc họ mang ra phần bánh nhân thịt cho bàn mình thì mình tưởng nhầm gì cơ ^^! Cô phục vụ giải thích là bàn 2 người thì họ có làm phần bánh nhỏ như này để ăn cho dễ. Vỏ ngoài giòn và hơi cứng, bên trong nhân thịt được ướp maple syrup, ngon tuyệt. Lúc ăn đến món này là đã no lắm roài ý, nhưng vẫn cố măm hết =)))
  • Ham – thịt nguội: món này cũng ngon, mềm, không khô, gia vị thấm vào từng thớ thịt. Kết luận chung sau khi thử mấy món thịt có ướp maple syrup thì mình kết luận là sirô này để ướp thịt lợn rồi chế biến chắc chắn sẽ ra thành phẩm rất ngon lun!!!
  • Pork rinds – bì lợn chiên giòn, có cả bacon nữa. Món này là snack ăn chơi, khá hay ho, giòn tan, thơm thơm. Bình thường mình không ăn bì lợn luộc cơ mà hem hỉu vì sao lại thích thú với món này. Vì không thích bacon (yeah, đúng vậy đấy…), nên không thử.

TRÁNG MIỆNG

  • Tự nhận là dessertholic nên bữa ăn không thể hoàn chỉnh nếu thiếu món tráng miệng được 😉 Và đã tìm ra một tình yêu mới của cuộc đời…Maple Coulis! Hỗn hợp của đường maple, đường nâu, bơ và sữa. Nâu óng ả như mật, thơm dịu, ngọt vừa, ăn cùng với crepe hay pancake là số dzách (^o^) Mình còn mua hẳn 1 lọ về Việt Nam để ăn dần, rất rón rén vì sợ hết =)))
  • Sugar pie và Pet de soeur: Món sugar pie có nhân màu nâu như caramel, mịn và thơm lắm, nhưng mà….siêu siêu ngọt, thử một miếng xong không dám ăn nữa, phải gọi gấp một phần trà để uống trong lúc ăn, cho đỡ ngọt 😦 Pet de soeur là món tráng miệng dạng cuộn làm từ maple syrup và bơ. Món này đỡ ngọt hơn xíu, nhưng nói chung vẫn rất ngọt so với khẩu vị Châu Á đã quen với vị ngọt thanh 😀

PHÙ, CUỐI CÙNG VŨNG VIẾT XONG PHẦN MỘT. VỪA VIẾT VỪA CẢM THẤY NHƯ TRA TẤN DẠ DÀY VÀ VỊ GIÁC VỊ ĐÓI VÀ THÈM 😦

Một số nhận xét sau khi cố gắng hết sức ăn hết một lượt các món =)))

  • Các món side dish, ăn kèm đều được trộn hoặc muối rất mặn hoặc cay+chua, kiểu gắt luôn ý, hoàn toàn không giống mấy món dưa chua của nhà mình, vị dịu nhẹ hơn nhiều
  • Mấy món này rất nhiều calories và chất béo/đường. Sau chuyến đi này mà mình mất mấy ngày mới cảm thấy bớt ì ạch =))) Lợi thế là sức chịu lạnh tốt hơn, mặc dù vậy, vẫn dành một tháng mặc niệm + chia buồn sâu sắc cho vòng eo (vốn đã không được nhỏ nhắn gì cho lắm) 😦
  • Như đã nêu ở trên, sử dụng maple syrup để ướp thịt sẽ tạo ra vị ngon mới lạ 😀
  • Một số món yêu thích mới phát hiện ra: cretons, maple coulis và….nước táo nguyên chất!!!
  • Nếu không phải đi theo nhóm gia đình và trả tiền chung mà từng nhóm bạn thì họ sẽ tự động tách bill cho từng người luôn. Mỗi người nhận được một hóa đơn riêng giống hệt nhau, kèm 1 chiếc kẹo maple syrup hình chiếc lá, rất tiện lợi 🙂 Tổng thiệt hại cho 1 người là 21.79 CAD (đã bao gồm các loại thuế và phí).
  • Trên website của trang trại có coupon được giảm giá 3 CAD/ mỗi người. In coupon ra và đưa cho nhân viên thì sẽ được giảm giá ngay 🙂

TO BE CONTINUED…ĐÓN CHỜ PHẦN 2 NHA… 😉

Địa chỉ: Erablière Charbonneau, 45 Chemin du Sous-Bois, Mont-Saint-Grégoire, QC J0J 1K0, Canada

Advertisements

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s